Những điều tuyệt vời mà cờ vua mang lại cho trẻ – Toan tu duy

Chơi cờ vua là một trong những biện pháp mà theo trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master rèn luyện trí thông minh cho trẻ cực tốt. Nhận thấy được lợi ích mà cơ vua mang lại, có rất nhiều trường tiểu học tại các quốc gia có nền giáo dục phát triển đã đưa cờ vua vào chương trình giảng dạy chính thức của mình.

Trong bài viết này, hãy cùng trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master tìm hiểu những lợi ích mà cờ vua mang lại để dành thời gian cùng con khám phá trò chơi trí tuệ cực thú vị này nhé!

Trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master – Những quân cờ vua đơn giản giúp bé học được những kĩ năng sống giá trị

Chơi cờ vua, Toan tu duy thấy rằng bé sẽ học thêm được rất nhiều kĩ năng sống bổ ích và có giá trị giáo dục cao mà có thể áp dụng trong cả học tập và cuộc sống. Đó chính là : Rèn luyện bản lĩnh và sự tự tin áp dụng vào học tập và đời sống, rèn tính kỉ luật và đức tính kiên nhẫn, phát triển khả năng giải quyết vấn đề, có tầm nhìn xa cùng nhiều kĩ năng hữu ích khác mà mỗi bé học được theo cách của riêng mình.

Toan tu duy – Những nhiệm vụ khi chơi cờ vua

trẻ chơi cờ vua

Tất cả những ai chơi cờ vua theo như Toan tu duy thấy thì đều vận dụng và tiến hành 3 nhiệm vụ quan trọng trong mỗi nước đi của mình đó là:

Quan sát xem liệu mình có thể chiếu hết (cái này theo Toan tu duy là dễ chiến thắng nhất), hoặc bắt quân sơ hở không được bảo vệ của đối phương, hoặc đổi quân nhẹ của mình để giành lấy quân nặng của đối thủ.

Vấn đề ngược lại với điều trên mà Toan tu duy đưa ra chính là quan sát xem liệu đối thủ đang có thể chiếu hết lại mình không, hoặc có đang dọa bắt quân được bảo vệ của mình, hoặc có đang chuẩn bị đổi quân nhẹ lấy quân nặng của mình không.

Phải luôn chắc chắn rằng người chơi không đi nước cờ khiến cho đối thủ có cơ hội chiếu hết, hoặc cho đối phương có cơ hội bắt quân của mình, hoặc cho đối thủ cơ hội để đổi quân nhẹ lấy quân nặng của mình. Bước này theo Toan tu duy giống như là tránh đi sai một nước làm thua cả ván cờ. Đây cũng là nhiệm vụ khó khăn hơn cả trong mỗi một nước đi và đặc biệt là đối với trẻ em.

Toan tu duy – Cờ vua giống như một cuộc sống thu nhỏ giúp bé thành công

Kể cả đối với những người lớn chơi cờ, Toan tu duy thấy rằng đôi khi phải là người chơi giỏi và có kinh nghiệm mới có thể có khả năng quan sát tốt trên bàn cờ vua và thực hiện 3 nhiệm vụ trên mà không mắc sai lầm. Có thể với người lớn việc đi một nước cờ đơn giản chỉ cần một vài giây.

trẻ học cờ vua có lợi ít gì

Tuy nhiên, những người chưa có kinh nghiệm và nhất là trẻ con trí tuệ và khả năng tư duy logic chưa phát triển một cách tối đa nên theo Toan tu duy thấy sẽ phải mất nhiều thời gian hơn và chuyện mắc sai lầm là điều hoàn toàn bình thường. Chơi càng nhiều hơn, Toan tu duy tin rằng bé sẽ càng có kinh nghiệm hơn và thông minh hơn để có những nước đi chính xác và tốt hơn.

Toan tu duy – Bố mẹ nên chỉ cách chơi cờ vua cho bé và khuyến khích, động viên con

Bố mẹ có thể hỗ trợ con chơi cờ ở những hướng dẫn dạy cho bé những điều cơ bản đồng thời rèn luyện khả năng chơi cờ giúp bé thông minh hơn. Đặc biệt, việc bố mẹ khuyến khích, động viên trẻ mỗi khi chơi cờ theo Toan tu duy cũng ảnh hưởng rất tốt đến tâm lý của trẻ và giúp trẻ trở nên tự tin, mạnh dạn hơn. Mỗi khi chơi cùng bé, Toan tu duy gợi ý bố mẹ có thể nói với bé những câu nói có tính khích lệ rất tốt đối với trẻ như:

Khi bạn đang dọa bắt quân của trẻ, Toan tu duy gợi ý bạn có thể hỏi bé “Con có biết bố/mẹ đang chuẩn bị bắt quân nào của con không?”

Khi bạn đang sắp bị trẻ dọa bắt quân, Toan tu duy gợi ý bạn nói với bé “ Bố/mẹ đã thấy con đang muốn bắt quân của bố/mẹ. Tốt lắm nhưng không được đâu.”toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Khi trẻ chuẩn bị đi một nước cờ, thỉnh thoảng Toan tu duy gợi ý bạn có thể biểu hiện cảm xúc đắc thắng vì bé sắp đi một nước sai hoặc có thể nói “Hãy chắc chắc rằng con đang sắp di chuyển tới một vị trí an toàn” với những nước cờ có độ khó cao và đôi khi cũng nên mặc kệ để trẻ đi một nước cờ sai và chỉ ra cái sai cho trẻ hiểu để trẻ rút kinh nghiệm.

Có những lúc Toan tu duy huyên bạn nên giả vờ mắc lỗi và di chuyển quân cờ tới một vị trí sai mà sẽ bị bé ăn để bé có cảm giác chiến thắng được ván cờ và tự tin hơn.

Kết luận của Toan tu duy

Khi trẻ đã chơi quen và thành thạo các bước cơ bản, Toan tu duy gợi ý bố mẹ có thể dạy con những cách chơi nâng cao với cờ vua để bé phát huy mạnh mẽ những lợi ích cực lớn của trò chơi trí tuệ tuyệt vời này. Không chỉ là chơi một trò chơi, đó còn là giúp con bạn phát triển những tiềm năng đặc biệt của bản thân mình.

Và nếu đạt được những tố chất tuyệt vời trên thông qua việc học và chơi cờ vua, chắc chắn con bạn không những rất thông minh và phát triển vượt trội hơn các bạn cùng trang lứa, mà bé đã có đầy đủ những kĩ năng sống cần thiết trong quá trình lớn lên và hình thành tính cách nên người.

Bài Viết Liên Quan