Toán trí tuệ – Phương pháp tính nhẩm siêu nhanh hơn máy tính điện tử

Phương pháp học toán trí tuệ là gì và có nên cho trẻ học toán trí tuệ từ khi còn nhỏ hay không? Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Phương pháp học toán trí tuệ là gì?

Toán trí tuệ là chương trình học đòi hỏi các hoạt động trong lớp học phải được thiết kế hài hòa, sinh động và các hoạt động trong lớp được thay đổi thường xuyên, tăng sự hứng thú của học sinh. Chính vì vậy từng buổi học tại Abacus Master được thiết kế khoa học, tỉ mỉ, đảm bảo đủ các tiêu chuẩn đầy đủ.

 • Khởi Động
  • Trước những buổi học các bé được chơi trò chơi để khởi động lại năng lượng sau một ngày học mệt mỏi trên các trường lớp. Tái tạo năng lượng tích cực khi bước vào lớp học toán trí tuệ.
 • Nhìn Tính – Nghe Tính
  • Nhìn tính: giúp rèn luyện cho học sinh tập trung tính toán cao độ và loại bỏ mọi tiếng ồn xung quanh.
  • Nghe tính:  học sinh sẽ nghe đọc một chuỗi các phép tính +, -, x, : và có thể tính toán chính xác, rèn luyện khả năng ghi nhớ và phản xạ.
 • Phản Xạ
  • Học sinh phải ghi nhớ và trả lời thật nhanh những con số giáo viên đưa ra. Tăng khả năng tập trung, sự hứng thú và tự tin ở trẻ.
 • Thi Tài Trí Tuệ
  • Cuối cùng của buổi học là một cuộc thi đồng đội tính toán nhanh nhằm giúp học sinh linh hoạt, tự tin và phát huy tinh thần đồng đội, kỹ năng mềm

Những lợi ích khi sử dụng phương pháp học toán trí tuệ 

1. Cho trẻ tiếp xúc với toán tư duy bằng cách tập đếm số

Khi trẻ bắt đầu học nói, cha mẹ hãy dạy trẻ học đếm từ 1-20, hướng dẫn trẻ cách phân biệt, so sánh số lượng xem cái nào lớn hơn, nhỏ hơn và phân biệt hình dáng, màu sắc của đồ vật. Hãy dạy trẻ thông qua các trò chơi và lặp lại nhiều lần để trẻ có thể bắt chước. Khi trẻ học những điều này, các bé sẽ dễ dàng tiếp thu những kiến thức khi bước vào lớp 1 và củng cố, phát triển kiến thức Toán học và khả năng tư duy của mình.

2. Học toán trí tuệ thông qua việc nhận biết các con số

Khi trẻ lớn, bạn nên cho trẻ tiếp xúc với càng nhiều con số càng tốt và đừng quên giải thích cho trẻ xem số đó thể hiện điều gì và có quan hệ như thế nào với nhau. Khi hướng dẫn trẻ học toán tư duy thông qua việc nhận diện những con số, trẻ sẽ dễ nhớ hơn và có thể liên tưởng và sắp xếp các vấn đề với nhau. Những điều này sẽ hình thành tư duy toán học cho bé, giúp bé có thể phát triển tốt hơn trong tương lai.

3. Hướng dẫn trẻ học toán trí tuệ thông qua việc sắp xếp liên kết chuỗi

Các phụ huynh cũng liên hướng dẫn cho bé cách sắp xếp, hình thành các số theo chuỗi và hướng dẫn vì sao các chuỗi này lại được hình thành như thế. Đây là một trong những phương pháp học toán tư duy khá hiệu quả, giúp các bé hình thành được tư duy logic, khả năng phán đoán, nhận biết và sắp xếp vấn đề một cách trình tự. Cách học toán tư duy này cũng là một trong những nền tảng quan trọng để bé hình thành các kỹ năng Toán học sau này

4. Hướng dẫn bé học toán trí tuệ thông qua so sánh và phân loại đồ vật

Khi cho trẻ học toán trí tuệ theo cách này, các phụ huynh nên hướng dẫn bé phân biệt và so sánh các loại đồ vật xung quanh mình để bé có thể tìm ra được những điểm giống và khác nhau giữa các đồ vật này. Từ đó, bé sẽ phân loại các đồ vật có các điểm tương đồng về màu sắc, kích thước, hình dáng theo như so sánh ban đầu. Cách học toán tư duy này khá hay và hiệu quả trong việc giúp bé hình thành trí tuệ một cách toàn diện. Không chỉ giúp bé học tập tốt hơn mà còn dần dần sẽ giúp trau dồi khả năng ngôn ngữ và hình thành khả năng tư duy, phán đoán của bé

5. Học toán tư duy thông qua việc đo lường

Một phương pháp nữa mà bố mẹ có thể hướng dẫn trẻ học toán trí tuệ đó chính là việc đo lường các đồ vật xung quanh nhà. Bạn có thể dạy bé các đơn vị đo lường cơ bản thông qua việc dùng thước đo và đừng quên hỗ trợ và hướng dẫn bé khi đo để bé không cảm thấy buồn chán và bỡ ngỡ nhé

6. Dạy bé học toán tư duy thông qua việc xem giờ

Học toán trí tuệ bằng việc xem giờ cũng được rất nhiều chuyên gia toán học chú trọng. Bạn nên hướng dẫn để bé nhận biết được các con số trên mặt đồng hồ, ý nghĩa chúng ra sao và chúng gắn với thời gian biểu sinh hoạt của bé thế nào. Phương pháp học toán trí tuệ này sẽ giúp bé hình thành được thói quen hoạt động theo thời gian biểu và tự giác thực hiện công việc của mình cho phù hợp với thời gian.

7. Học toán trí tuệ giúp trẻ có thể giải quyết vấn đề một cách hiệu quả

Một phương pháp học toán tư duy giúp trẻ hứng thú hơn khi học tập đó chính là lồng ghép toán với việc giải quyết vấn đề trong cuộc sống. Cha mẹ có thể để cho con thực hiện các bài toán như chia kẹo, chia bát đũa, hoa quả cho mọi người trong gia đình. Đây là phương pháp giúp con vừa học, vừa chơi mà có thể rèn cho trẻ sự hiếu thảo và phản ứng nhanh với các tình huống trong cuộc sống ngay từ khi còn bé.

Nhiều năm gần đây, phụ huynh truyền tai nhau môn học toán tính nhẩm siêu nhanh bằng phương pháp toán tư duy hay còn gọi là toán trí tuệ. Thấy trẻ tỏ vẻ thích thú, có thể cộng trừ được 1 đến 2 chữ số bằng tay mà không dùng máy tính. Thế nhưng, đó không phải là mục tiêu mà toán trí tuệ nhắm đến mà là kích thích sự phát triển tư duy não bộ trong tương lai.

Khơi gợi tiềm năng trong trẻ khi học toán trí tuệ từ nhỏ

Môn toán là một môn học bắt buộc cho các cấp độ học từ tiểu học, trung học đến phổ thông. Nó không chỉ giúp cho con người phát triển khả năng tư duy tốt hơn mà còn có thể vận dụng kiến thức toán học trong cuộc sống và mối liên kết giữa các môn học. Do đó, phụ huynh nên cân nhắc việc cho con tham gia học toán trí tuệ ngay từ đầu và tốt nhất là trẻ có độ tuổi từ 5 – 12 là khoảng thời gian trẻ phát triển hai bán cầu não tốt nhất.

Toán trí tuệ không phải là một môn học cao siêu gì mà giúp cho trẻ từ con số 0 trở nên thành một người thần đồng toán học trong thời gian ngắn. Các phụ huynh nên biết rằng, toán trí tuệ là phương pháp học mới, có thể giúp trẻ về phương diện kích thích hai bán cầu não tốt hơn, nâng cao khả năng suy luận logic và hạn chế khả năng mất tập trung ở trẻ. Đây là phương pháp kết hợp giữa vui chơi trên bàn tính soroban và khả năng làm việc đội nhóm trong các lớp học toán trí tuệ. Tạo môi trường trường học như là sân chơi cho trẻ nhỏ mà được học nhiều thứ tại đây.

Ở độ tuổi cấp tiểu học trẻ sử dụng rất nhiều các phép tính cộng, trừ, nhân, chia nhưng không biết vận dụng vào cuộc sống như thế nào. Thì đối với toán trí tuệ này sẽ giúp trẻ vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn. Từ đó trẻ sẽ không còn phải học thuộc một cách máy móc.

Theo nghiên cứu về não bộ thì não trái đóng vai trò xử lý con số, phân tích logic thì não phải chịu trách nhiệm ghi nhớ và tưởng tượng các con số. Nếu sử dụng tối đa việc cân bằng hai bán cầu não thì phương pháp sử dụng bàn tính có thể giúp điều đó.Bàn tính soroban là sử dụng tay để thực hiện tính nhẩm và bộ não sẽ nhanh chóng nhận thông tin và đưa ra kết quả. Việc phát triển cân bằng bộ não là cần thiết, bởi vì nó sẽ giúp trẻ ghi nhớ lâu, tăng khả năng tập trung và trở nên tự tin hơn khi giao tiếp với bạn bè.

Phương pháp toán trí tuệ tạo môi trường học tập cũng như sân chơi cho trẻ hoạt động khả năng tư duy, mang lại kết quả tích cực trên các phương diện cuộc sống. Phương pháp học bằng bàn tính soroban này sẽ giúp cho trẻ có khả năng tính nhẩm siêu nhanh mà không cần dùng đến máy tính.

Trong thời gian ban đầu, trẻ sẽ sử dụng công cụ hình ảnh là đôi bàn tay và với chiếc bàn tính soroban. Bàn tính soroban đóng vai trò kết nối hoạt động cơ thể với tư duy để có được mối liên hệ giữa những phép tính số học. Trong quá trình học, trẻ sẽ được rèn luyện cách thức để hoạt động não bộ sao cho đúng cách bằng việc làm những bài tập từ cấp độ dễ đến cấp độ khó. Và cũng thường xuyên tổ chức các buổi trò chơi, hoạt động nhóm thi đua nhau tính toán để trẻ gia tăng thêm tính đoàn kết trong học tập. Sau 3 tháng học tập thì phụ huynh sẽ nhận thấy được sự phát triển vượt bậc từ con của mình cả về sự tư duy, nhanh nhạy và tư tin hơn trước đó rất nhiều.

Địa chỉ học toán trí tuệ uy tín dành cho trẻ tại TP.HCM

Giải đáp thắc mắc cho các phụ huynh là tại sao học môn toán trí tuệ này lại giúp trẻ có thể tập trung một cách tuyệt đối được? Đó là bởi vì khi trẻ đang giải quyết các con số từ dễ đến khó, trẻ cần phải tập trung tối đa kết hợp cơ thể và não bộ hoạt động để đưa ra kết quả nhanh và chính xác nhất. Thêm vào đó, dần dần trẻ sẽ có thói quen làm việc ở mức độ cao mà không còn ham chơi, hay lơ là lo ra nữa.

Buổi học tại trung tâm thường kéo dài từ 1 giờ đến 2 giờ trong tuần. Và bài tập 15 phút mỗi ngày ở nhà sẽ tạo nên thói quen trong mỗi trẻ. Phương pháp này nếu vận dụng linh hoạt một cách trơn tru nhất sẽ giúp cho bộ não hoạt động toàn diện nhất.

Khi mà chương trình “Siêu trí tuệ” được phát sóng trên các đài truyền thông và mạng xã hội thì việc tìm kiếm của các phụ huynh về môn toán trí tuệ cũng như toán soroban mà cậu bé “Siêu trí tuệ” đã theo học cũng được quan tâm đáng kể. Đặc biệt, các phương pháp hiện nay được các trung tâm mọc lên như nấm cũng là điều khó khăn trong việc chọn cho con theo học chỗ nào tốt nhất. Được sự tin tưởng của hơn 4000 phụ huynh tại TPHCM, hiện nay trung tâm toán trí tuệ Abacus Master Việt Nam độc quyền dạy toán trí tuệ đã có mặt hơn 27 quốc gia và đã hoạt động tại Việt Nam trong suốt 3 năm gần đây.

>> Đăng ký trải nghiệm học thử toán trí tuệ hoàn toàn miễn phí tại trung tâm Abacus Master 

Bài Viết Liên Quan