Toán tư duy là gì? Tác dụng của toán tư duy với sự phát triển của trẻ

Nhiều bậc phụ huynh vẫn còn băn khoăn chưa hiểu rõ về toán tư duy là gì và làm thế nào để trẻ có thể học toán tư duy một cách hiệu quả? Hãy cùng Abacus Master tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Toán tư duy là gì? Tác dụng của toán tư duy với sự phát triển của trẻ

Toán tư duy là một phương pháp học mới, không phải là cách học và dạy như toán thông thường. Toán tư duy là sự vận dụng tư duy vào việc luyện tập, giải toán. Những bài toán tư duy sinh động, đa dạng sẽ giúp các bé có hứng thú với học toán hơn. Trẻ sẽ không còn như một cái máy học theo cách cần sự trợ giúp liên tục từ cha mẹ hoặc thầy cô, mà thay vào đó. trẻ sẽ tự chủ động, suy nghĩ và giải quyết vấn đề, khiến não bộ hoạt động liên tục. Điều này rèn luyện được cho não bộ ổn định, khỏe mạnh.

Chính vì vậy, toán tư duy thực sự cần thiết và quan trọng ở mỗi cấp học, nhưng đặc biệt hơn cả là cấp học mầm non và tiểu học và trung học cơ sở, khoảng từ 4 đến 14 tuổi. Đây được cho là ba cấp học bé được bắt đầu tiếp cận với những kiến thức cơ bản, độ khó chưa nhiều nên bé có thể dễ dàng tiếp thu. Không những thế, giai đoạn tuổi này não bộ của trẻ còn phát triển 75% so với lúc trưởng thành. Vì vậy, phụ huynh cho trẻ học toán tư duy ở giai đoạn từ 4 đến 14 tuổi là hợp lý nhất.

Cách dạy toán tư duy hiệu quả cho trẻ ngay từ nhỏ

Sau khi tìm hiểu toán tư duy là gì ? Tiếp theo hãy cùng khám phá cách dạy toán tư duy cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Trẻ nên học toán tư duy sớm, ở giai đoạn não đang phát triển để đạt hiệu quả cao nhất.

Theo đó, có thể thấy rằng toán tư duy là cách để trẻ phát triển toàn diện cực tốt. Do vậy, không gì có thể phủ nhận được những ưu điểm mà toán tư duy mang lại:

  • Toán tư duy giúp bé phát triển khả năng tư duy sáng tạo

Học toán tư duy bé sẽ tự do sáng tạo bên cạnh những phương pháp học hữu ích. Trẻ sẽ được đến với nhiều thách thức, được đặt trong tình huống khác nhau để không ngừng tư duy, suy nghĩ. Theo đó, để phát triển tư duy sáng tạo, trẻ cần được rèn luyện khả năng tư duy linh hoạt, nhạy cảm, thuần thục, độc đáo và trí tưởng tượng phong phú.

  • Phát triển tư duy não bộ toàn diện

Khi bé học toán tư duy não bộ phải hoạt động liên tục cả não trái và não phải, đều đồng thời hoạt động. Do đó, theo thời gian tư duy não bộ của bé được hình thành, phát triển ổn định.

  • Toán tư duy giúp trẻ phát triển cả 5 kỹ năng cần thiết cho cuộc sống

Nhờ vào học toán tư duy mà các kỹ năng cần thiết cho công việc học tập và cuộc sống của bé xuất hiện, giúp bé khắc phục được các kiến thức, kỹ năng còn yếu kém trước đó: kỹ năng quan sát, kỹ năng tư duy, kỹ năng phản biện, kỹ năng sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề, ghi nhớ nhanh.

  • Xây dựng nền tảng kiến thức sâu sắc về Toán học

Như đã nói, toán tư duy sẽ là nền tảng tốt, nền tảng căn bản để bé có niềm yêu thích với môn Toán và vận dụng mọi kỹ năng, kiến thức dễ hiểu, dễ nhớ từ toán tư duy vào toán học. Lối tư duy logic, nhanh nhạy sẽ giúp bé làm toán tốc độ và tự lập, chủ động hơn.

>> Toán trí tuệ Abacus Master giúp trẻ phát triển tư duy vượt trội 

Bài Viết Liên Quan