Top 5 phương pháp hiệu quả để phát triển trí tuệ cho trẻ mầm non

Độ tuổi từ 3-5 tuổi là khoảng thời gian quan trọng đối với sự phát triển của não bộ. Tìm hiểu ngay top 5 phương pháp hiệu quả nhất để phát triển trí tuệ cho trẻ mầm non. 

Phương pháp đọc sách và kể chuyện phát triển trí tuệ cho trẻ mầm non 

Đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Với phương pháp này, phụ huynh có thể dễ dàng thực hiện mỗi ngày cùng con. Sách đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển não bộ, kỹ năng ngôn ngữ và cũng là bước đầu tiên để phát triển kỹ năng vận động thô (thông qua việc cầm sách và lật trang). 

Tốt hơn là nên tập cho trẻ đọc sách sách càng sớm càng tốt, tức là từ 5 đến 6 tháng tuổi (Sách ảnh). Sau đó chuyển dần sang sách giấy. Chọn những cuốn sách có hình ảnh đồ vật, động vật, hình dạng lớn và đầy màu sắc. Khi trẻ lớn hơn một chút, hãy giới thiệu những câu chuyện ngắn đơn giản có hình ảnh minh họa.

Việc đọc sách sẽ càng thú vị hơn khi thay đổi một chút về hình thức từ thuần túy đọc sang dạng kể chuyện và tường thuật tóm tắt. Việc này giúp trẻ phát triển thêm khả năng phân tích, tổng hợp và giao tiếp hiệu quả. 

Phương pháp đặt câu hỏi giúp kích thích phát triển của não bộ 

Đặt câu hỏi khi đưa trẻ đến trường, đi chơi với gia đình, mua sắm, … Thay vì để trẻ mải mê với các thiết bị điện tử để bắt con bạn ngồi yên lặng, hãy nói chuyện với con. Đặt câu hỏi về những gì bạn nhìn thấy xung quanh bạn? Hỏi con bạn những câu hỏi như tên của sự vật, hiện tượng, nhân vật,.. 

Sau đó, có thể hỏi sâu hơn để khơi gợi óc tò mò và khả năng tưởng tượng của trẻ. Bạn cũng có thể cùng con chơi những trò chơi thú vị như đoán hình dạng của đám mây, quan sát và mô tả lại một con vật, loài hoa,…

Khai mở các giác quan thông qua các hoạt động của trẻ

Như chúng ta đã biết, trẻ em có bản chất là có xu hướng khám phá thế giới xung quanh thông qua xúc giác, cảm nhận, vị giác,… 

Vì vậy, đừng bao giờ ngăn con bạn khám phá xung quanh. Hầu hết các bậc cha mẹ chúng ta thường ngăn con mình chơi với bùn/đứng trong công viên/vườn, hoặc nếm những thứ như mướp đắng. Trước khi trẻ có thể đặt tay và khám phá mùi vị, chúng ta nói với trẻ “Không, nó đắng”. Thay vào đó, chúng ta phải để trẻ tự trải nghiệm và khám phá rằng mướp đắng có vị đắng. 

Tuy nhiên, phụ huynh cũng cần đảm bảo rằng để những thứ có hại ngoài tầm với của trẻ như những vật sắc nhọn có thể làm tổn thương trẻ hoặc những vật nóng có thể làm bỏng da trẻ. 

Trò chơi phát triển khả năng ghi nhớ

Để tăng cường trí nhớ của trẻ, hãy cùng trẻ chơi những trò chơi phát triển khả năng tư duy và ghi nhớ. Bất cứ khi nào con bạn nhìn thấy một số bức ảnh cũ của gia đình, hãy mô tả cho con bạn, sự kiện đó là gì, con đã làm gì, tất cả những ai có mặt, những nơi bạn đã đến,… Hoạt động này sẽ giúp con bạn hình thành trí nhớ về các sự kiện trong quá khứ và cũng nhận ra mọi người từ ảnh, liên kết mọi thứ với sự kiện cụ thể như như sinh nhật – bánh kem – quà – bài hát Happy Birthday.

Phát triển trí tuệ cho trẻ mầm non với toán trí tuệ Abacus Master 

Các khóa học phát triển tư duy và trí tuệ được thiết kế nhằm phát triển một cách tối ưu nhất khả năng của mỗi đứa trẻ với sự hỗ trợ kèm cặp từ giáo viên có kinh nghiệm. Lộ trình học được thiết kế bài bản và rõ ràng giúp trẻ dễ tiếp thu theo các cấp độ tăng dần. Nhờ đó, trí não được phát triển toàn diện hơn.

Toán trí tuệ Abacus Master phát huy tối đa tiềm năng thiên tài cho trẻ mầm non 

Trong giai đoạn chuyển tiếp từ bậc học mầm non lên tiểu học, trẻ bắt đầu tiếp xúc và làm quen với chữ và số cũng như cách tính toán, tư duy. Và toán trí tuệ là sự lựa chọn phù hợp để phát triển tối ưu tiềm năng não bộ cho trẻ. Học toán trí tuệ soroban mang đến nhiều lợi ích cho việc phát triển của trẻ: 

  • Giúp trẻ nâng cao kết quả học tập 
  • Tính nhanh mà không cần dùng máy tính 
  • Cải thiện trí nhớ 
  • Phát triển óc sáng tạo 
  • Tăng khả năng tập trung 
  • Phát triển cân bằng cả 2 bán cầu não
  • Tăng cường khả năng xử lý thông tin
  • Tăng sự tự tin cho trẻ

Tại Việt Nam, Abacus Master là một trong những hệ thống trung tâm dạy toán trí tuệ hàng đầu với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm. Toán trí tuệ Abacus Master Việt Nam tự hào là một thành viên của hệ thống Abacus Master toàn cầu đã có mặt tại hơn 27 Quốc Gia với hàng trăm trung tâm đào tạo dành cho trẻ em từ 4 đến 12 tuổi.

Tìm hiểu thông tin về khóa học toán trí tuệ Abacus Master 

Quý phụ huynh đang quan tâm vui lòng liên hệ hotline 090 691 38 77 (cô Vinh) hoặc đăng ký tại link để được tư vấn và xếp lịch học trải nghiệm HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ. 

Bài Viết Liên Quan