Trẻ mắc chứng khó đọc có học toán Abacus được không?

Nhiều phụ huynh thắc mắc liệu có giải pháp nào hiệu quả giúp cho những đứa trẻ mắc chứng khó đọc được cải thiện? Bài viết sẽ trả lời bạn câu hỏi “trẻ mắc chứng khó đọc có học toán Abacus được không?”

trẻ mắc chứng khó đọc

Chứng khó đọc ở trẻ và phương pháp Abacus

Đầu tiên, cha mẹ cần hiểu những đứa trẻ mắc chứng khó đọc không phải lúc nào cũng giỏi toán. Ví dụ như trường hợp của nhà bác học thiên tài Albert Einstein. Khi còn là một cậu bé ông từng mắc chứng khó đọc. Nhiều người tin rằng vì thế nên ông rất thông thái và uyên bác.

Nói chung, những người mắc chứng khó đọc có khả năng xem cách mọi thứ kết nối với nhau và tạo ra những hệ thống phức tạp, mà không hề mệt mỏi. Họ cũng có thể dễ dàng xác định điểm tương đồng giữa các sự việc phức tạp với nhau.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội nghiên cứu “chứng khó đọc” của Anh, khoảng 60% người mắc chứng khó đọc gặp khó khăn đáng kể với môn toán. Một số trẻ mắc chứng khó đọc cũng bị chứng “rối loạn tính toán”. Những người mắc chứng rối loạn tính toán gặp khó khăn trong việc hiểu các khái niệm về con số, cách tính và lời giải.

Phương pháp Abacus hữu ích như thế nào trong việc giúp đỡ những đứa trẻ như vậy?

Trong toán Abacus, ban đầu trẻ em được dạy làm toán bằng công cụ bàn tính, bao gồm một khung và các hạt được sắp xếp thành hai phần khác nhau. Trẻ thực hiện lặp đi lặp lại các phép tính bằng cách di chuyển các hạt lên và xuống giúp chúng khắc phục tình trạng không hiểu các con số và quy trình tính toán.

Trẻ mắc chứng khó đọc có học toán Abacus được không?

Trẻ mắc chứng khó đọc, khi học toán, có thể gặp khó khăn khi nhớ các từ, số và công thức. Một bài toán với nhiều bước giải sẽ khiến trẻ quá tải khi ghi nhớ và thấy khó khăn khi làm theo hướng dẫn.

Vì vậy, những đứa trẻ mắc chứng khó đọc có thể gặp khó khăn trong việc xử lý một bài toán tính nhẩm. Khi những đứa trẻ này nhận thức được khoảng thời gian thực hiện, chúng bắt đầu lo lắng về việc tụt lại phía sau. Điều này ảnh hưởng đến kết quả bài toán và sự tự tin của chúng.

Tại Trường Cao đẳng CNTT Thanh niên Anh (BYITC), giáo viên sử dụng công cụ bàn tính vật lý, lý thuyết ngón tay và lý thuyết tính nhẩm để giúp quá trình học toán dễ dàng hơn đối với những học sinh mắc chứng khó đọc.

Hầu hết mọi người đã từng nhìn thấy một chiếc bàn tính và thậm chí nhiều người đã chơi với một chiếc bàn tính ở trường tiểu học. Việc sử dụng phép tính nhẩm đã phần nào làm mờ đi sự hữu dụng của một chiếc bàn tính. Tuy nhiên, đối với những đứa trẻ mắc chứng khó đọc, bàn tính là dụng cụ hữu dụng trong việc học toán.

Đối với trẻ mắc chứng khó đọc, bàn tính là một công cụ rèn luyện trí não. Nó có thể hỗ trợ phát triển các kỹ năng logic và tư duy. Việc sử dụng công cụ bàn tính giúp trẻ giải quyết vấn đề một cách chậm rãi và khéo léo. Trẻ có thể tự tin hơn trong việc làm toán và điều này giúp chúng loại bỏ nỗi sợ toán học của mình. Qua sự cải thiện của con, nhiều cha mẹ đã công nhận sự hữu ích của phương pháp bàn tính.

Lý thuyết ngón tay

Lý thuyết ngón tay được coi là bước đầu tiên trong việc học cách sử dụng công cụ bàn tính vật lý. Lý thuyết ngón tay bắt chước bàn tính và không chỉ đơn thuần là học cách đếm bằng mười ngón tay. Với hệ thống này, trẻ em có thể học cách giải các phép tính phức tạp, phép tính nhiều chữ số.

Một khi con trẻ mắc chứng khó đọc, dẫn đến khó tính toán đã sử dụng thành thạo cả lý thuyết bàn tính và ngón tay, các con có thể chuyển sang tính nhẩm. Giai đoạn làm quen này thường là giai đoạn khó khăn nhất. Tuy nhiên sau đó, việc hình dung bàn tính vật lý trong đầu sẽ giúp các con giải toán mà không cần bất kỳ công cụ nào.

Phương pháp Abacus mang lại cơ hội cải thiện cho trẻ mắc chứng khó đọc

Phương pháp Abacus mang lại cơ hội cải thiện cho trẻ mắc chứng khó đọc

Abacus là một phương pháp tuyệt vời cho trẻ mắc chứng khó đọc hoặc chứng rối loạn tính toán. Nó không chỉ giúp các em học cách làm các phép tính, mà còn cải thiện trí nhớ và tư duy. Xa hơn, Abacus giúp các em có cơ hội nâng cao khả năng học tập và phát triển.

>>> Bài viết được tham khảo từ nguồn https://supermaths.co.uk/

>>> Tham khảo thêm về những phương pháp phát triển kỹ năng cho trẻ cùng toán soroban

Bài Viết Liên Quan