6 cách giúp trẻ tăng cường sự sáng tạo

Làm sao để kích thích con sáng tạo hơn? Dưới đây là 6 cách giúp trẻ tăng cường sự sáng tạo mỗi ngày.

Rèn luyện sự sáng tạo cho trẻ là vô cùng quan trọng

Sự sáng tạo ở trẻ không giống với người lớn. Trẻ em thường sáng tạo khi trẻ bắt đầu sự tái tạo, bắt chước, mô phỏng… và thường không có tính chủ đích. Sự sáng tạo của trẻ em phụ thuộc nhiều vào cảm xúc, vào tình huống và thường kém bền vững.

Sự sáng tạo giúp trẻ rèn luyện tư duy và trí tưởng tượng của mình. Nếu quý phụ huynh mong muốn con học tập tốt hơn, phát triển trí não tốt hơn thì nên tham khảo thêm các cách giúp con tăng cường sự sáng tạo.

6 cách giúp trẻ tăng cường sự sáng tạo

1/ Đọc sách cho trẻ và rèn luyện cho trẻ đọc sách

Đối với những đứa trẻ trong độ tuổi chưa thể đọc chữ, các bậc phụ huynh có thể kích thích sự sáng tạo cho con bằng cách đọc sách cho con nghe. Hầu hết, những đứa trẻ trong độ tuổi mẫu giáo, các con rất thích nghe truyện cổ tích, truyện dân gian. Đây cũng là cách giúp con tiếp thu thêm kiến thức.

Ở những đứa trẻ lớn hơn, hãy rèn luyện cho con thói quen đọc sách. Điều này vừa giúp con thêm sáng tạo, vừa giúp con có thêm thói quen tốt.

2/ Cho trẻ đi tham quan nhiều hơn

Đây cũng là một trong những cách hiệu quả giúp con có thêm nền tảng cho sự sáng tạo. Ba mẹ có thể cho con đi đến những nơi như: sở thú, công viên thủy cung,… để con có kiến thức về thế giới động thực vật, hình dáng và màu sắc đa dạng của chúng sẽ giúp con kích thích sự sáng tạo.

3/ Làm các bài tập rèn luyện tư duy sáng tạo

Tương tự như việc rèn luyện tư duy logic ở trẻ, cha mẹ cũng có thể cho trẻ tiếp xúc và làm các bài tập để giúp trẻ kích thích khả năng sáng tạo trẻ. Thông thường, các dạng bài chính thường được dùng trong trường hợp này là các bài tập tình huống, các bài toán giải đố và các bài tập ghép hình. 

4/ Sẵn sàng với những lộn xộn của con

Bạn hãy cứ để con chơi thỏa thích trong bùn, cát. Việc trẻ được chơi thỏa thích sẽ tạo cho trẻ cảm giác thoải mái khi khám phá thế giới, từ đó giúp trẻ phát huy khả năng sáng tạo của mình.

Tuy nhiên, các bậc cha mẹ cũng nên rèn luyện thói quen vệ sinh cá nhân sau khi vui chơi giúp con bảo vệ được sức khỏe của mình.

5/ Lựa chọn đồ chơi kích thích sự sáng tạo

Những đồ chơi như: lắp ráp; bộ đồ chơi xếp hình; tranh vẽ, tượng… là những đồ chơi khá có ích trong việc kích thích sự sáng tạo cho con.

Trẻ con cũng hoàn toàn yêu thích những đồ chơi như thế. Các con có thể tự mình tìm kiếm cách sắp xếp, lắp ráp… tự tô màu, chọn màu… Qua đó, sự sáng tạo trong con tăng cao.

6/ Cho con học toán trí tuệ

Theo nhiều nghiên cứu, học toán trí tuệ có thể giúp con cải thiện trí não và tăng cường khả năng sáng tạo. Trong quá trình học toán trí tuệ, con cần tập trung và ghi nhớ các phép tính. Từ đó, sự linh hoạt của não bộ tăng lên. 

Toán trí tuệ cân bằng sự linh hoạt của hai não bán cầu. Dù là tính toán, logic hay sáng tạo, tưởng tượng, trẻ vẫn có thể cân bằng ngang nhau. 

>> 6 CÁCH GIÚP HỌC SINH TIỂU HỌC TẬP TRUNG HỌC TẬP

>> TĂNG CƯỜNG TRÍ NÃO CHO HỌC SINH TIỂU HỌC

Bài Viết Liên Quan