6 phương pháp khoa học để rèn luyện tư duy cho trẻ tiểu học

Cùng tìm hiểu 6 phương pháp khoa học để rèn luyện tư duy cho trẻ tiểu học, giúp con phát triển cá nhân hay khả năng hoạch định tổ chức công việc.

Khả năng tư duy logic không phải bẩm sinh chúng ta có được, mà phải trau dồi dần dần trong quá trình học tập. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến mà bạn có thể thử áp dụng để cải thiện khả năng tư duy logic của mình.

6 phương pháp khoa học để rèn luyện tư duy cho trẻ tiểu học

1/ Học toán bàn tính – toán soroban

Theo nhiều nghiên cứu và đã được chứng minh, khi trẻ học toán bàn tính. Chúng tập trung vào phép tính để hình dung ra bàn tính trong đầu. Từ đó, các con có thể tính nhẩm thông qua cử chỉ tay của mình.

Trên thực tế, nhiều học viên của trung tâm toán trí tuệ Abacus Master đã rèn luyện được cho mình khả năng tư duy mạnh mẽ trong học tập và trong cuộc sống. Các con học toán hiệu quả hơn, tính toán nhanh hơn và không còn sợ hãi môn toán.

2/ Tập cho trẻ tranh luận

Mỗi khi đứng ra bảo vệ quan điểm của mình, là các con đã cố gắng lập luận một vấn đề trở nên có logic, theo kiểu nhân-quả. Chỉ cần con không đi lạc chủ đề, các con sẽ luyện được lối tư duy nhanh, sáng tạo và sắc sảo.

Trong các tình huống trò chuyện hằng ngày, chúng ta cũng có thể tranh luận, bày tỏ quan điểm với con vào nhưng dịp thích hợp để nâng cao tính logic của chúng. 

Tranh luận cùng con những vấn đề về các kiến thức học tập, các tình huống xã hội, sẽ giúp con cải thiện khả năng tư duy logic.

3/ Rèn luyện kỹ năng viết

Viết là một loại tư duy của bản thân. Viết là hoạt động tốn rất nhiều năng lượng, nó đòi hỏi các con phải tư duy liên tục để kéo dài văn bản thành một nội dung có ý nghĩa mà người khác có thể hiểu được. 

Khi học cách viết lách, học sinh tiểu học không chỉ tư duy để sắp xếp câu chữ, kiểm tra chính tả mà còn cả bố cục, nội dung và rất nhiều vấn đề khác. Hoàn thành toàn bộ quá trình này tương đương với việc luyện tập tư duy logic.

4/ Rèn luyện tư duy bằng cách đọc sách

Đọc sách giúp nâng cao tri thức, thông tin về mọi mặt trong cuộc sống của những đứa trẻ tiểu học. Hãy cho con đọc những quyển sách phù hợp với độ tuổi, nhận thức của các con.

Sau khi trẻ đọc xong một quyển sách hãy đặt câu hỏi như: con rút ra được điều gì sau khi đọc? Con nhận biết được điều gì khi đọc xong sách?…

5/ Chơi nhạc cụ

Khả năng tư duy mạnh mẽ hay không có mối quan hệ trực tiếp với não bộ, vì vậy việc vận động nhiều hơn cho não bộ cũng rất hữu ích. Việc cho con chơi nhạc cụ như: đàn piano, guitar… cũng giúp con gia tăng khả năng tư duy cho não bộ

6/ Học ngoại ngữ

Có một điều không thể phủ nhận rằng việc học ngoại ngữ mang lại nhiều lợi ích cho con người.

Học ngoại ngữ không chỉ giúp học sinh tiểu học dễ dàng giao tiếp với người nước ngoài, tiếp cận với một kho tàng tri thức rộng lớn hơn, mà việc học ngoại ngữ còn giúp các con luyện trí nhớ, sự tập trung.

>> CÁCH KHIẾN HỌC SINH TIỂU HỌC TẬP TRUNG TRONG HỌC TẬP

Bài Viết Liên Quan