Xác thực tính hiệu quả của phương pháp học toán Abacus

Xác thực tính hiệu quả của phương pháp học toán Abacus đã được thực hiện ở nhiều nơi trên thế giới. Hầu hết kết quả của các nghiên cứu trên đều cho thấy phương pháp học toán Abacus mang lại nhiều lợi ích cho người học.

Nghiên cứu xác thực tính hiệu quả của phương pháp học toán Abacus

Phó giáo sư của Đại học Chicago, Tiến sĩ James Stigler, đã viết luận án của mình về nghiên cứu học toán Abacus. Nghiên cứu này được thực hiện dựa trên việc so sánh 50 đứa trẻ học toán mà không áp dụng phương pháp Abacus và 50 đứa trẻ đã học toán và áp dụng phương pháp này. 

Các bài kiểm tra trí nhớ được thực hiện trên thang đo trí nhớ trực quan. Và hiển nhiên, kết quả cho thấy những đứa trẻ học toán Abacus có trí nhớ tốt hơn 200% so với những đứa trẻ còn lại. Điều này chứng tỏ phương pháp Abacus mang lại hiệu quả cho người học về tư duy, trí nhớ.

Khái niệm cơ bản về phương pháp Abacus

Vậy chắc hẳn bạn đang thắc mắc toán Abacus là gì? Phương pháp học Toán bằng bàn tính là một hệ thống tính nhẩm dựa trên việc hình dung một chiếc bàn tính. Bản thân bàn tính là một công cụ cổ xưa, bao gồm một số hàng hạt được nhóm lại thành các giá trị hàng chục và được gắn trên một khung. Các phép tính toán được thực hiện bằng cách trượt các hạt qua lại để biểu thị các số khác nhau trong phép tính.

Mặc dù bàn tính đã có từ hàng ngàn năm trước, nhưng rất ít người thực sự sở hữu một chiếc bàn tính như vậy. Phương pháp Abacus hiện nay không yêu cầu con bạn phải cần đến chiếc bàn tính ấy để tính toán. Chúng tôi dạy trẻ hình dung bàn tính trong đầu, sau đó sử dụng ngón tay để điều khiển các hạt tưởng tượng. Phương pháp giảng dạy Abacus này đã được chứng minh là có lợi thế về mặt nhận thức cho trẻ nhỏ. Học Toán bằng phương pháp bàn tính có thể giúp con bạn phát triển trí thông minh, giúp trẻ giải quyết các vấn đề phức tạp ngay từ khi còn nhỏ.

Nghiên cứu về lợi ích của phương pháp Abacus

Một nghiên cứu được thực hiện bởi một số nhà nghiên cứu Mỹ từ Đại học California, Đại học Harvard, Đại học Stanford và Cao đẳng Skidmore xác nhận rằng phương pháp bàn tính làm được hai điều:

  • Đầu tiên, nó nâng cao đáng kể các kỹ năng Toán học bằng cách dạy học sinh hình dung các phép tính thay vì chỉ ghi nhớ chúng.
  • Thứ hai, và có lẽ quan trọng hơn, phương pháp dạy Abacus có tác dụng lâu dài đối với quá trình suy nghĩ của một người. Việc liên tục hình dung trong khi học Abacus sẽ rèn luyện trí não của trẻ để xử lý các phép tính phức tạp. Theo đó, trí nhớ của trẻ cũng được nâng cao.

Một nghiên cứu khác của Đại học Shinshu của Nhật Bản cũng đưa ra bằng chứng tương tự. Nghiên cứu đó đã chỉ ra một số lợi ích của phương pháp Abacus, bao gồm những điều sau:

Ghi nhớ những con số

Học toán theo phương pháp bàn tính giúp học sinh dễ dàng ghi nhớ những con số khá dài. Toán Abacus thường giải quyết các phép tính lớn, đây chính là lợi ích rõ ràng nhận thấy nhất của phương pháp này. Nghiên cứu đã chứng minh rằng khả năng ghi nhớ chín chữ số khá dễ dàng đối với học sinh khi học toán thông qua phương pháp Abacus.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Học Toán trên bàn tính không chỉ là học toán mà còn rèn luyện trí óc để xử lý các vấn đề phức tạp. Toán Abacus cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề, trong cả toán học và các lĩnh vực khác của cuộc sống. Phương pháp dạy trẻ tư duy vấn đề một cách logic.

Tính toán nhanh

Học Toán bằng phương pháp bàn tính trang bị cho học sinh khả năng tính toán nhanh chóng mà không cần đến các thiết bị điện tử hay bút viết. Tất cả các phép tính được thực hiện trong đầu bằng cách tưởng tượng ra bàn tính. Đây là lý do tại sao phương pháp bàn tính trong toán học được ưa thích bởi những người muốn tham gia các kỳ thi có tính cạnh tranh cao.

những lợi ích khác từ góc độ người dạy toán abacus

Tư duy phản biện

Các kỹ năng học được trong phương pháp bàn tính giúp học sinh có khả năng tư duy phản biện tốt hơn trong các lĩnh vực khác của cuộc sống. Các con có khả năng hình thành khái niệm tốt hơn, suy nghĩ đến các giải pháp và đi đến kết luận dễ dàng hơn.

Những lợi ích khác từ góc độ người dạy toán Abacus

Theo kinh nghiệm của những người dạy toán Abacus, phương pháp Abacus cũng làm được một số việc khác. Đối với những người mới bắt đầu, nó là một trong những công cụ xây dựng lòng tin tốt nhất trong giáo dục. 

Phương pháp Abacus giúp trẻ trở nên vững vàng trong các phép tính, giúp trẻ loại bỏ nỗi sợ hãi với các phép tính lớn một cách dễ dàng. Trẻ em học tốt môn Toán có xu hướng tự tin hơn trong các lĩnh vực học tập khác.

Bài viết được tham khảo từ nguồn https://supermaths.co.uk/

>>> Sớm ươm mầm tình yêu toán học trong con với phương pháp Abacus

Bài Viết Liên Quan